NHIỀU CHỈ ĐẠO QUAN TRỌNG TẠI CUỘC HỌP SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022 CỦA SỞ XÂY DỰNG SÓC TRĂNG

Chiều ngày 10 tháng 6 năm 2022, Sở Xây dựng Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022, tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng, các Phó Giám đốc Sở, lãnh đạo (Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Giám đốc, Phó Giám đốc) các phòng, đơn vị.

Hội nghị đã nghe báo cáo của lãnh đạo các phòng, đơn vị về việc thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra tại Kế hoạch số 182/KH-SXD ngày 28/01/2022 của Sở Xây dựng, các nhiệm vụ quan trọng mà Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho Sở Xây dựng tham mưu và triển khai thực hiện trong năm 2022 và giai đoạn, cũng như báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao trong 06 tháng đầu năm 2022 và đề ra giải pháp thực hiện nhằm khắc phục các vướng mắc đó.

Quang cảnh hội nghị giao ban 06 tháng đầu năm 2022

Sau khi nghe các phòng, đơn vị báo cáo tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2022, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và tiếp thu ý kiến của các đồng chí Phó Giám đốc Sở. Đồng chí Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng có ý kiến chỉ đạo đối với các phòng, đơn vị cần tiếp tục chủ động tham mưu Ban Giám đốc Sở triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được ban hành tại Kế hoạch số 182/KH-SXD ngày 28/01/2022, trong đó cần chú ý một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Công tác hành chính:

- Tham mưu thực hiện công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2021 – 2026 và quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2026 – 2031 theo Quy định số 678-QĐ/TU ngày 22/4/2022 của Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác quy hoạch cán bộ và triển khai Kế hoạch số 32-KH/TU ngày 22/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

- Nghiên cứu triển khai đa dạng, hiệu quả các hình thức phổ biến văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực xây dựng đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

- Theo dõi việc giao và chuyển xử lý văn bản trên Văn phòng điện tử.

- Tiếp tục tham mưu tốt việc thực hiện các kế hoạch như: cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan đến công tác PCCC, hội thi tìm hiểu pháp luật, hội thi tuyên truyền cải cách hành chính năm 2022

2. Công tác thanh tra, kiểm tra

- Phối hợp Phòng Quản lý xây dựng và Nhà ở kiểm tra Khu đất phân lô bán nền tại một số dự án nhà ở.

- Phối hợp, hướng dẫn và kiểm tra phòng chuyên môn cấp huyện thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng; kịp thời phát hiện, đề xuất hướng xử lý các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

3. Công tác Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật

- Tham mưu xây dựng chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Nghiên cứu tham mưu, đề xuất bổ sung nguồn lực thực hiện.

- Về công tác phân loại đô thị: Cần quan tâm công tác thẩm định đảm bảo đủ điều kiện theo quy định mới tham mưu Ban Giám đốc Sở trình UBND tỉnh phê duyệt.

- Nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ và cư xá công nhân.

4. Công tác Quy hoạch, kiến trúc

- Tham mưu tốt cho Ban Giám đốc về các nội dung triển khai Luật Kiến trúc, trong đó chú trọng công tác nhắc nhỡ các địa phương thực hiện lập quy chế quản lý kiến trúc.

- Đẩy nhanh tiến độ lập đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực phát triển hướng Đông thành phố Sóc Trăng.

- Đối với nội dung tham mưu về các khu tái định cư trên địa bàn các huyện, lưu ý Phòng tham mưu cho Ban Giám đốc theo dõi nhắc nhỡ việc thực hiện của các huyện theo chỉ đạo của UBND tỉnh; đảm bảo phải có sản phẩm tái định cư để phục vụ các dự án trọng điểm theo tiến độ yêu cầu. - Đối với Điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Trần Đề và vùng phụ cận thì thực hiện theo nguồn vốn từ ngân sách tỉnh.

- Đối với Quy hoạch vùng huyện Cù Lao Dung giao đồng chí Phó Giám đốc phụ trách phòng Quy hoạch, kiến trúc theo dõi, chỉ đạo công tác tổ chức lập của đồ án quy hoạch.

5. Công tác Quản lý xây dựng và Nhà ở

- Tiếp tục nghiên cứu đánh giá toàn diện thị trường bất động sản năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh, báo cáo Ban Giám đốc.

- Tiếp tục liên hệ, nhắc đơn vị tư vấn hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

- Theo dõi và đôn đốc các chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại thực hiện việc xây dựng 20% nhà ở xã hội theo quy định

- Liên hệ các đơn vị có liên quan để sớm phê duyệt đề cương, dự toán lập Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023. Đồng thời, chuẩn bị các công tác liên quan đến lựa chọn tư vấn lập Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023.

6. Về Kinh tế và Vật liệu xây dựng

- Tiếp tục nghiên cứu về công tác công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá theo cơ chế đặc thù cho dự án đường cao tốc đi qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng và trục đông tây (nếu có quy định của Chính phủ); theo dõi tình hình triển khai dự án đường cao tốc đi qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng và trục đông tây để kịp thời tham mưu hỗ trợ về giá.

- Tiếp tục nghiên cứu tham mưu xây dựng định mức đặc thù trên địa bàn tỉnh.

- Theo dõi và phối hợp trong điều chỉnh đơn giá vận chuyển của tỉnh.

7. Đối với hoạt động của đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở

- Tiếp tục hỗ trợ các phòng chuyên môn thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng được Ban Giám đốc Sở phân công.

- Thực hiện tốt các hợp đồng tư vấn đã ký với chủ đầu tư; quan tâm chăm lo đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động, thuế, Bảo hiểm xã hội theo đúng quy định.

- Nghiên cứu hoàn thiện, bổ sung nhân sự, nâng cao năng lực hoạt động của đơn vị (nâng hạng chứng chỉ năng lực của tổ chức, chứng chỉ hành nghề cá nhân).

TẤN THÔNG, SỞ XÂY DỰNG TÍNH SÓC TRĂNG