Lấn, chiếm đất bị phạt đến một tỷ đồng
Mức phạt cho hành vi lấn chiếm đất lên tới 500 triệu đồng với cá nhân và một tỷ đồng với tổ chức, thay vì chỉ 5-10 triệu hiện hành. 
Theo Nghị định 91/2019 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vừa được Chính phủ ban hành, hành vi lấn, chiếm đất sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.

Trong đó, phạt 2-70 triệu đồng với đất chưa sử dụng tại nông thôn, tuỳ từng diện tích. Lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn thì mức xử phạt 5-150 triệu đồng, tuỳ mức độ lấn chiếm. 

Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thì mức phạt có thể lên tới 500 triệu đồng. Còn nếu là đất nông nghiệp, phi nông nghiệp tại đô thị thì mức xử phạt bằng 2 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng, song tối đa không quá 500 triệu đồng đối với cá nhân, không quá một tỷ đồng đối với tổ chức. Mức này tăng mạnh so với quy định hiện hành khi phạt chỉ dao động 1-10 triệu đồng và không phân cấp cụ thể mức độ lấn chiếm. 

Theo Nghị định, chủ đầu tư dự án bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận hoặc không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà... để nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cũng bị xử phạt tuỳ vào mức độ vi phạm. Trong đó, nặng nhất là những chủ đầu tư chậm trễ việc cung cấp hồ sơ kéo dài hơn 12 tháng với từ 100 căn hộ trở lên sẽ bị phạt một tỷ đồng. 

Ngoài ra, trong một dự án mà chủ đầu tư vi phạm ở nhiều thời gian khác nhau đối với các căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất khác nhau thì tính tiền phạt theo từng mức phạt quy định nêu trên nhưng tối đa chỉ một tỷ đồng.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 5/1/2020.

Nguyễn Hà

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tất cả: 347313
Bản quyền thuộc về "Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng"
Địa chỉ: 12 Châu Văn Tiếp, Phường 2, thành phố Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299.3821133 - Fax: 0299.3826382 - Email: soxd@soctrang.gov.vn
@ Ghi rõ nguồn "Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này.