Dân chung cư ra tay "chặn đứng" thông tin thất thiệt đợt dịch COVID-19
Trước những diễn biến mới liên quan đến dịch bệnh COVID-19, nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện những biện pháp mới phòng dịch cho cư dân. Nhiều thông tin thất thiệt trên mạng xã hội gây hoang mang cũng được ban quản lý nhiều tòa nhà nhanh chóng đính chính.

Trước diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp, thành phố Hà Nội đã yêu cầu các khu chung cư, nhà cao tầng thực hiện các giải pháp tuyên truyền, kiểm tra thân nhiệt người ra vào.


Theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày này tại nhiều khu chung cư, các biện pháp mới được triển khai để giúp cư dân phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Phan Anh

Ghi nhận tại khu đô thị Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), công tác thắt chặt an ninh bắt đầu được triển khai.

Anh Đào Quang Sáng (một cư dân sinh sống tại đây) cho biết, Ban quản lý đã kiên quyết thực hiện việc buộc phải khai báo người lạ khi lên căn hộ (tình trạng sức khỏe, số điện thoại liên hệ, chứng minh thư). Quyết định này được cư dân vô cùng ủng hộ vì có thể hạn chế được khả năng lây nhiễm dịch bệnh cho mọi người.

"Ngoài những biện pháp phòng dịch cơ bản, mới đây chúng tôi đã phối hợp với phường để phun thuốc sát khuẩn toàn tòa nhà. Với những người đi nước ngoài, Ban quản lý tòa nhà cũng yêu cầu cách ly đúng theo chỉ đạo của phường. Bên cạnh đó, với nhà cho thuê cũng đang siết chặt, yêu cầu phải đăng ký".


Những phương pháp phòng dịch mới được nhiều khu chung cư kết hợp song song với các biện pháp cơ bản để phòng dịch cho cư dân. Ảnh: Phan Anh

Trao đổi với PV Lao Động, bà Kim Dung (đại diện cư dân) chia sẻ: "Nơi tôi ở ý thức người dân rất tốt, mọi người vẫn nhắc nhở nhau làm gì, nói gì cũng phải có trách nhiệm. Tuy nhiên vẫn có nhiều thông tin do một vài người đăng lên khá hấp tấp, chưa chính xác gây hoang mang.

Các Ban quản trị ngay khi thấy thông tin không chính xác là yêu cầu đính chính và thông báo cho phường. Về phía chính quyền địa phương, phường phối hợp với Ban quản lý, Ban quản trị rất chặt chẽ, làm rất tốt và kịp thời trong công tác phòng - chống dịch".

Còn tại khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng - Hà Nội), ban quản lý cũng đã áp dụng nhiều biện pháp mới, trong đó có cả việc thắt chặt mua bán giao hàng online, giám sát nhắc nhở bằng hình ảnh camera.

Anh Hoàng Văn Hiệp (cư dân tại đây) nói: "Hiện nay cư dân của tòa nhà chủ động báo cáo có 2 trường hợp - một trường hợp là F3; 1 trường hợp là F4 và đã được chủ động thực hiện cách ly tại nhà theo khuyến cáo y tế. Ban quản trị cũng hỗ trợ những hộ gia đình này khi có nhu cầu mua sắm các nhu yếu phẩm để duy trì sinh hoạt đều đặn".

Đại diện Ban quản lý một tòa nhà tại đây cho biết, những ngày này công tác tuyên truyền mạnh hơn, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ bản với cư dân.

"Chúng tôi cũng thực hiện tuyên truyền người dân trung thực khai báo về tình trạng tiếp xúc và sức khỏe của mình đối với các trường hợp nhiễm, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó cũng chủ động phun khử trùng các khu vực công cộng, hành lang bằng dung dịch sát khuẩn Clomin B.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện tuyên truyền cho cư dân những thông tin chính thống, kêu gọi cư dân bình tĩnh tránh hoang mang", người này nói.

Theo Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội, toàn thành phố có 2.598 tòa chung cư (chiếm 58% số lượng chung cư cả nước) với 13,5% dân số thủ đô đang sinh sống.

Phần lớn các tòa chung cư đều được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh, có số lượng lớn người ra vào hằng ngày. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh được chủ đầu tư, ban quản lý các tòa nhà quan tâm, chủ động thực hiện.

Theo Khương Duy/Laodong.vn


THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tất cả: 347386
Bản quyền thuộc về "Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng"
Địa chỉ: 12 Châu Văn Tiếp, Phường 2, thành phố Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299.3821133 - Fax: 0299.3826382 - Email: soxd@soctrang.gov.vn
@ Ghi rõ nguồn "Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này.