SÓC TRĂNG TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI HỆ THỐNG CÂY XANH
Sóc Trăng chuẩn bị vào mùa mưa bão, hệ thống cây xanh trên địa bàn tỉnh cần được quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là những cây xanh thân già, rễ bám không sâu vào lòng đất và hiện đang trồng ven các tuyến đường trong và ngoài đô thị có nguy cơ tiềm ẩn bật gốc, đổ ngã khi gió lớn, mưa to.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống cây xanh đô thị, tránh tình trạng cây xanh gãy, đổ gây mất an toàn, nguy hiểm cho tính mạng, con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Ngày 27 tháng 4 năm 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ký ban hành Văn bản số 681/UBND-TH về tăng cường quản lý nhà nước đối với hệ thống cây xanh, theo đó từng cơ quan, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, có trách nhiệm triển khai theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đối với một số nội dung: 


Một là, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về cây xanh trên địa bàn hạn chế tối đa tình trạng cây gẫy, đổ, mất an toàn. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, đơn vị thực hiện dịch vụ về quản lý cây xanh tiến hành kiểm tra, rà soát chất lượng cây xanh, cây bóng mát có nguy cơ mất an toàn để có biện pháp xử lý phù hợp. Thực hiện quy trình cắt tỉa cành, chặt hạ, dịch chuyển cây theo đúng quy định.

Hai là, các Sở ngành, cơ quan quan tâm kiểm tra, quản lý cây xanh thuộc phạm vi cơ quan, đơn vị quản lý; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác này (nhất là trong các trường học, bệnh viện, địa điểm tập trung đông người), đảm bảo an toàn cho con người và tài sản, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gãy, đỗ cây do nguyên nhân chủ quan. 

Cũng theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng thì Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cũng cần tiến hành kiểm tra hệ thống 
cây xanh trong các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn; có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn phù hợp. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo chủ động rà soát, kiểm tra và chịu trách nhiệm về an toàn cây xanh trong khuôn viên nhà trường.

Đối với Sở Xây dựng để triển khai thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tại Công văn số 681/UBND-TH ngày 27 tháng 4 năm 2021 và thực hiện tốt vai trò tham mưu UBND tỉnh quản lý nhà nước về cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngày 29 tháng 04 năm 2021, Sở Xây dựng đã có Công văn số 690/SXD-QHXD hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, thực hiện các nội dung cụ thể như:

- Tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 544/UBND-NC ngày 06/4/2021 và Công văn số 681/UBND-TH ngày 27/4/2021 của UBND tỉnh.

- Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát công tác quản lý cây xanh đô thị, đặc biệt trong mùa mưa bão trên địa bàn được giao quản lý theo nội dung tại các Công văn số 1294/SXD-QHXD ngày 21/7/2020 và Công văn 551/SXD-QHXD ngày 09/4/2021 của Sở Xây dựng.

- Kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh dọc các tuyến đường, công viên tại những tuyến đường có nhiều phương tiện tham gia giao thông, các khu vực tập trung đông người (bệnh viện, trường học, chợ, nhà văn hóa,…) để đốn hạ những cây bị sâu bệnh, già cỗi, bọng gốc, cây nghiêng nguy hiểm, cây nhớm gốc,…; chống sửa cây nghiêng; cắt tỉa, mé nhánh những cây có bộ tán lá lớn, có nhánh vươn dài, các cành nhánh có khả năng bị gãy cao để đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất cây xanh ngã đổ do giông gió, đặc biệt là tính mạng của người dân khi tham gia giao thông (cây Phượng bị sâu bệnh, có kích thước lớn; cành nhánh những cây cao lớn như Sao, Dầu, Xà Cừ,…). Trong đó, chú trọng đặc biệt những cây có rễ bị xâm hại do việc thi công các công trình (nâng cấp vỉa hè, cấp thoát nước, điện lực, viễn thông,…).

- Phối hợp với Công ty Điện lực trên địa bàn để cắt tỉa cây xanh dưới đường dây điện nhằm đảm bảo an toàn điện, an toàn cây xanh và mỹ quan đô thị.

- Lập kế hoạch đốn hạ ngay những cây có khả năng gây nguy hiểm (sâu bệnh, già cỗi, bọng gốc, cây chết khô, cây nghiêng nguy hiểm,…); rà soát, lập danh sách các tuyến đường cần thay thế, trồng mới cây xanh (những loại cây chống chịu tốt trong mùa mưa bão, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương) gửi về Sở Xây dựng tổng hợp trong quý III năm 2021 để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh.

Chỉ đạo trên của Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhằm nâng cao trách nhiệm của các chủ thể trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 19/2013/QĐ-UBND Ngày 10 tháng 6 năm 2013 phân cấp quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, góp phần nâng cao cải cách thể chế nhà nước trong lĩnh vực xây dựng nói riêng và trong công tác cải cách hành chính tỉnh Sóc Trăng nói chung./.


  TẤN THÔNGTHỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tất cả: 346395
Bản quyền thuộc về "Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng"
Địa chỉ: 12 Châu Văn Tiếp, Phường 2, thành phố Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299.3821133 - Fax: 0299.3826382 - Email: soxd@soctrang.gov.vn
@ Ghi rõ nguồn "Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này.