Nghe báo cáo về ý tưởng quy hoạch khu kinh tế trọng điểm phía Đông tỉnh Sóc Trăng
Chiều ngày 13/6, tại UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu có buổi làm việc với Liên doanh Tập đoàn T&T và Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Phương Trang (gọi tắt là Liên doanh) để nghe báo cáo về ý tưởng quy hoạch khu kinh tế trọng điểm phía Đông tỉnh Sóc Trăng.

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn của Liên doanh đã phân tích vị trí thuận lợi, cơ hội, khó khăn và thách thức của Sóc Trăng, đặc biệt là Cảng biển Trần Đề. Đề xuất ý tưởng quy hoạch phát triển khu kinh tế trọng điểm phía Đông tỉnh Sóc Trăng theo 2 phương án: Phát triển lãnh thổ dựa trên động lực tuyến tính - Phát triển các dải hoạt động, phát triển lãnh thổ dựa trên động lực đa trung tâm - Hai cực phát triển chính. Qua đó, đơn vị tư vấn đề xuất tỉnh Sóc Trăng nên phát triển lãnh thổ dựa trên động lực đa trung tâm - Hai cực phát triển chính.

Theo đó, Sóc Trăng tăng cường động lực và mở rộng TP. Sóc Trăng theo kiến trúc kiềng ba chân hiện có của xã Tài Văn, Viên An và thị trấn Mỹ Xuyên; hình thành cụm thương mại xung quanh lối ra đường cao tốc và đường tỉnh 934B; hình thành vùng công nghiệp - logistics phân tán xung quanh khu vực giao lộ của 2 đường cao tốc. Về khu đô thị mới Trần Đề, mở rộng lõi đô thị hiện hữu theo một bố cục đồng nhất xuyên suốt để kết nối với các trục cấu trúc theo hướng xã Đại Ân 2, thị trấn Lịch Hội Thượng và dọc đường tỉnh 934B kết nối với Sóc Trăng; nâng cấp mở rộng cảng Trần Đề hiện tại; hình thành một khu vực bến giải trí đường sông. Song song đó, phát triển một vành đai xanh rộng lớn giữa 2 hai động lực chính, nối 2 bờ sông Hậu đến sông Mỹ Thanh, nhằm hỗ trợ cho du lịch nông nghiệp.

 Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

Để hiện thực hóa phương án này, đơn vị tư vấn đề xuất chiến lược cơ chế và chính sách cũng như những bài học để thành công.

Sau ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành tỉnh, các địa phương, Liên doanh và đơn vị tư vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Liên doanh, đơn vị tư vấn trong nghiên cứu, đề xuất ý tưởng phát triển khu vực kinh tế trọng điểm phía Đông tỉnh Sóc Trăng rất khoa học và mang tầm chiến lược. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Sóc Trăng có vị thế rất đặc biệt và để tỉnh phát triển, Sóc Trăng phải tập trung cho công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch các khu chức năng phù hợp với hệ thống giao thông. Qua đó, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương có liên quan cung cấp thêm tài liệu, số liệu cho đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, đề xuất ý tưởng phát triển không gian cho Sóc Trăng phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và mở rộng không gian nghiên cứu qua địa phận TX. Vĩnh Châu theo hướng quy hoạch liên huyện nhưng phải phù hợp với quy hoạch khu kinh tế biển, quy hoạch vùng đất, vùng nước, trên cơ sở đó để Sóc Trăng tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh…

 

Nguồn:  Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng


THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tất cả: 370332
Bản quyền thuộc về "Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng"
Địa chỉ: 12 Châu Văn Tiếp, Phường 2, thành phố Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299.3821133 - Fax: 0299.3826382 - Email: soxd@soctrang.gov.vn
@ Ghi rõ nguồn "Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này.