Tỉnh Sóc Trăng xếp hạng 04/61 tỉnh, thành phố trên toàn quốc về Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) năm 2023, tăng 57 bậc chỉ sau 03 năm từ năm 2020 đến nay
Ngày 02/4/2024, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã công bố báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị công bố Chỉ số PAPI

Theo kết quả công bố Chỉ số PAPI năm 2023, tỉnh Sóc Trăng đạt 45,61 điểm, thuộc nhóm Cao nhất. So với năm 2022 tăng 2,76 điểm, xếp hạng 04/61 tỉnh, thành phố trong cả nước (tăng 20 bậc), xếp thứ nhất các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chỉ số PAPI năm 2023 của tỉnh có sự gia tăng vượt bậc so với năm 2022, tất cả 08 chỉ số nội dung đều tăng điểm số, tăng thứ hạng và tăng nhóm xếp hạng. Đặc biệt có 06 chỉ số nội dung thuộc nhóm Cao nhất (công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công và quản trị môi trường); 01 chỉ số nội dung xếp hạng  nhất là kiểm soát tham nhũng trong khu vực công.

PAPI là chương trình nghiên cứu quan trọng về quản trị do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khởi xướng từ năm 2009. Chỉ số PAPI đo lường và so sánh trải nghiệm, cảm nhận của người dân về hiệu quả và chất lượng thực thi chính sách, cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương ở 63 tỉnh/thành phố tại Việt Nam nhằm thúc đẩy xây dựng quản trị hiệu quả và chủ động đáp ứng nhu cầu của người dân. Chỉ số PAPI 2023 được tổng hợp từ phỏng vấn trực tiếp 19.536 người dân có hộ khẩu thường trú ở các địa phương trên phạm vi toàn quốc về trải nghiệm của họ khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương và sử dụng dịch vụ công.

Tại tỉnh Sóc Trăng, Ban Quản lý Dự án PAPI phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lập danh sách, tiến hành điều tra, khảo sát từ ngày 06 - 08/10/2023 khoảng 240 người dân của 12 ấp, khóm thuộc 3 đơn vị hành chính cấp huyện để thực hiện khảo sát gồm: Khóm 1, Khóm 2 (Phường 1), ấp No Tom, ấp Hòa Giang (xã Hòa Đông) thuộc thị xã Vĩnh Châu; ấp Hòa Mỹ, ấp Thạnh Lợi (thị trấn Mỹ Xuyên), ấp Bình Hòa, ấp Thuận Hòa (xã Gia Hòa 2) thuộc huyện Mỹ Xuyên; Khóm 3, Khóm 4 (Phường 2); Khóm 2, Khóm 3 (Phường 5) thuộc thành phố Sóc Trăng.

Nguồn: Hồ sơ PAPI tỉnh Sóc Trăng năm 2023 trên https://papi.org.vn

Thành công của tỉnh Sóc Trăng trong Chỉ số PAPI năm 2023 đã chứng minh cam kết và nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ công và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững và tiến bộ của cộng đồng địa phương.

Nguồn: Cổng thông tin Điện tử tỉnh Sóc Trăng